03:14 EDT Thứ tư, 20/06/2018

Menu

Sản phẩm liên quan

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Ý nghĩa chữ Phúc

Thứ tư - 29/02/2012 00:57
Ý nghĩa chữ Phúc
Người Trung Quốc trước đây có một phong tục khá độc đáo là vào sáng sớm ngày mồng một Tết hoặc dịp khai trương cửa hiệu, nơi cổng đều dán ngược một chữ « Phúc » rõ to

 
 
Chữ Phúc tiêu biểu cho may mắn sung sướng, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Người Á Đông, từ lâu đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc,mà ngày nay người ta còn thấy trong nhiều vật trang trí, trong kiến trúc, và cả trên y phục.
Người Trung Quốc trước đây có một phong tục khá độc đáo là vào sáng sớm ngày mồng một Tết hoặc dịp khai trương cửa hiệu, nơi cổng đều dán ngược 1 chữ “Phúc” rõ to. Khách đến chơi, nếu không hiểu duyên cớ lại thốt lên “Phúc sao lại dán ngược”, nhất định sẽ khiến chủ nhân chẳng lấy gì làm vui vẻ, ngược lại nếu khách lại lớn tiếng hô lên “Phú đào”, (Phúc đáo – Nghĩa là Phúc đến rồi ), thì sẽ được chủ nhà đón tiếp cực kì long
trọng.
Thế nhưng tại sao trước đây nó lại được mọi người noi theo? Tương truyền vào triều Minh, có một ông thầy rất giỏi về nghề mộc. Những bông hoa gỗ do ông chạm khắc chẳng khác nào hoa thật, những phòng ốc do ông tạo ra, bất chấp mưa sa bão táp vẫn vững như bàn thạch, mọi người cảm phục tài nghệ của ông nên đã gọi ông là “núi Thái”(Thái Sơn).
Một lần, một nhà nọ muốn mở cửa hiệu, mời ông đến chủ trì việc xây cất. Ông dắt theo 8 đồ đệ đến cùng làm, và chẳng bao lâu cửa hiệu đã hoàn thành. Ngày khánh thành, ông chủ giểt mấy đầu lợn để đãi thầy trò Thái Sơn và các bạn hữu đến chúc mừng nhà mới. Chủ nhân tốt bụng sợ khi đông người sẽ phải mang hết cả lòng, gan lợn ra đãi, thầy trò ăn chưa được bao nhiêu thì chủ nhà đã gói chúng lại để thầy trò mang đi đường mà dùng. Sư phụ đâu biết đó là ý tốt của chủ nhà, thấy trên bàn hết sạch cả lòng, gan … cho rằng chủ nhà đã ăn hết, nên trong bụng giận lắm, cứ lẩm nhẩm hoài : “ Núi Thái ta đến đâu, ở đó đều tiếp như khách quý, tiếp đãi đàng hoàng. Nay người có mắt mà chẳng biết Núi Thái, được thôi, ta sẽ cho nhà ngươi biết tay !
Ăn cơm tối xong, nhân lúc trời tối, ông chỉ điểm cho các đồ đệ làm ngược hết các cột hiên và cột chính của phòng lớn, muốn qua đó để triển khai pháp thuật làm cho việc buôn bán sẽ thua lỗ.
Sáng sớm ngày hôm sau, chủ nhân mời mọi người ăn chút điểm tâm, rồi đưa cho họ một gói lớn đồ ăn, nói là để ăn dọc đường. Đi được nửa đường, thầy trò nghỉ ăn trưa, kinh ngạc phát hiện trong bọc ngoài chút cơm ra còn có khá nhiều lòng, gan và thịt lợn đã nấu chín.
Sư phụ vô cùng cảm động, ông hối hận thật sự. Ăn được một lát, ông lấy từ trong rương mấy tờ giấy hồng rồi vẽ chữ “Phúc” lên đó, sai đồ đệ lập tức chạy ngay về, dán ngược chúng lên những chiếc cột đang bị đặt ngược, để mọi người đều niệm “Phú đào” (Phúc đến rồi).
Các đồ đệ chạy đến nơi thì đúng lúc chủ tiệm đang đốt pháo chúc mừng ngày khai trương. Các đồ đệ liền dán ngược các chữ “Phúc” lên các cây cột. Mọi người nghi hoặc không hiểu tại sao dán ngược thì được họ giải thích rằng, “Đây không phải dán ngược, mà là Phú đào (Phúc đến). Mọi người hãy cùng nhau niệm mấy câu này, thì sẽ phát tài lớn”.
Mọi người đều đọc như vậy, chủ hiệu sau này quả nhiên phát tài lớn. Mọi người không hiểu sự kì diệu bên trong, chỉ cho rằng đó là cái duyên cớ để “phúc đến”. Thế là dịp khai trương cửa hiệu hay dịp xuân về, mọi người đều muốn dán ngược chữ “Phúc” nơi cổng nhà mình hay nơi cửa hiệu để cầu “phúc”, lâu dần trở thành phong tục.
 
 
 
 
 
 
 
                                                                                                             

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

1
Mr. Trường: 0915.630.511
Email:dongtruongthoi@gmail.com

Tin tức

  Đăng nhập thành viên

  Thăm dò ý kiến

  Bạn đánh giá thế nào về sản phẩm Đồng của làng Đại Bái

  Gia công rất tốt

  Bình thường

  Sản phẩm tốt và giá cả hợp lý

  Khác biệt lớn so với đồ đồng của nơi khác

  Thống kê truy cập

  Đang truy cậpĐang truy cập : 13


  Hôm nayHôm nay : 60

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3465

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 915379