So sánh sản phẩm

Cách bài trí và ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng

Cách bài trí và ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng

Từ xa xưa, ở trong bất kỳ gia đình người việt nào, bàn thờ là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất, là nơi thờ thổ công hoặc thờ cúng ông bà tổ tiên.Vì vậy trên bàn thờ thường không thể thiếu những bộ đồ thờ cúng như bộ tam sự, bộ ngũ sự...Ngoài ra còn treo thêm các bức hoành phi câu đối, đại tự câu đối để trang trí, làm đẹp, cũng như thể hiện được gia phong của gia đình. Sau đây, đồ đồng thành phát xin chia sẻ cho các bạn những hướng dẫn về cách treo bộ hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng cho căn nhà của mình.
 
 

1, Cách bài trí Hoành phi câu đối trong thờ cúng:

Hoành phi câu đối không chỉ là vật trang trí làm đẹp không gian thờ cúng mà nó còn thể hiện gia phong, cốt cách của gia đình, dòng họ. Không những giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng và đẹp hơn. Mà nó còn có tác dụng phong thủy, thể hiện gia cảnh, sự trí thức của người dùng nó.

– Thông thường hoành phi câu đối có 3 dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối thường được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Còn với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

Bức hoành phi thường được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài cửa, phải để cố định và hạn chế di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

* Đặc biệt chú ý :

Chữ viết trên hoành phi câu đối, không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

2, Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng :

Ý nghĩa bức hoành phi :

Chữ viết trên hoành phi đều mang ý nghĩa  tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Một số câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên như  :

+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )

+ Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên tổ)

+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

Ý nghĩa của đôi câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Cũng như bức hoành phi ,ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

***

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi – câu đối luôn đi đồng bộ và là một chỉnh thể trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng.  Hoành phi câu đối vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.
Tags:,

Chia Sẻ :